Thành lập công ty xây dựng

Thủ tục thành lập công ty xây dựng

Hiện nay tại Việt Nam có khoảng trên 6.300 công ty xây dựng được thành lập với mức độ cạnh tranh cũng như mức độ gia nhập ngành này khá cao.

Để thành lập một công ty thuộc loại hình này doanh nghiệp cần những gì? thủ tục thành lập mới ra sao? laSun xin được tư vấn cụ thể như sau:

Về ngành nghề kinh doanh của công ty thuộc lĩnh vực xây dựng

Đối với các công ty đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực xây dựng như: giám sát thi công, thiết kế công trình, thiết kế xây dựng, tư vấn thiết kế hạng mục công trình là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần phải có chứng chỉ hành nghề tương ứng khi thành lập mới công ty hoặc bổ sung ngành nghề xây dựng.

Đối với hoạt động thi công xây dựng như: xây nhà dân dụng, xây lắp công trình đường bộ, xây dụng công trình dân dụng, san lắp mặt bằng….thì không cần phải có chứng chỉ hành nghề mà bạn chỉ phải đăng ký ngành nghề kinh doanh này theo mã ngành cấp 4 là được.

Ví dụ cho trường hợp thành lập công ty xây dựng tại tphcm mà không phải có chứng chỉ hành nghề

STT

Tên ngành

Mã ngành

Xây dựng nhà các loại4100
Xây dựng công trình đường sắt và đường bộChi tiết: Xây dựng công trình đường bộ.4210
 Xây dựng công trình công ích4220
Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác4290
Phá dỡ4311
Chuẩn bị mặt bằng4312
Lắp đặt hệ thống điện(trừ gia công cơ khí, tái chế phế thải, xi mạ điện tại trụ sở)4321
 Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, lò sưởi và điều hoà không khí (trừ gia công cơ khí, tái chế phế thải, xi mạ điện tại trụ sở)4322
Lắp đặt hệ thống xây dựng khác(trừ gia công cơ khí, tái chế phế thải, xi mạ điện tại trụ sở)4329
Hoàn thiện công trình xây dựng4330
Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác4390
Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng4663
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khácChi tiết: Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khai khoáng, xây dựng.4659
Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác7730

Theo quy định hiện hành, chứng hành nghề về xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp có giá trị trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu bạn có chứng chỉ hành nghề do nước ngoài cấp không theo quy định của pháp luật Việt Nam thì sẽ không có đủ điều kiện để thành lập công ty theo bằng cấp nước ngoài này.

Có rất nhiều trường hợp muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp có ngành thiết kế xây dựng nhưng để thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng, ngoài hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp thì công ty bạn (một trong các thành viên sáng lập hoặc một trong số những người lao động của công ty) phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với ngành nghề bạn cần đăng ký. Đây là điều kiện kinh doanh mà yêu cầu doanh nghiệp- công ty phải có trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Quy trình thực hiện

 • Thủ tục thành lập công ty xây dựng

  -Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

  -Điều lệ công ty có chữ ký của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông

  -Danh sách thành viên/cổ đông, trường hợp thành lập cty là công ty tnhh 2 tv trở lên/công ty cổ phần

  -Chứng minh nhân dân bản sao y của các thành viên/cổ đông

  -Chứng chỉ hành nghề xây dựng của thành viên/cổ đông/nhân viên công ty. Lưu ý: Nếu thành lập doanh nghiệp xây dựng có đăng ký ngành nghề kinh doanh xây dựng thì phải có quyết định bổ nhiệm người đứng tên trong chứng chỉ hành nghề giữ 1 chức vụ cụ thể trong công ty và ghi rõ trong Điều lệ công ty kèm theo CMND bản sao y của người này (trường hợp người đứng tê trong chứng chỉ hành nghề xây dựng không phải là thành viên/cổ đông của công ty)

  -Giấy ủy quyền nộp và nhận hồ sơ (nếu đại diện pháp luật không tự thực hiện)

  Nếu gặp vấn đề trong việc thành lập mới một công ty xây dựng, bổ sung ngành nghề xây dựng cho công ty hoặc không có chứng chỉ hành nghề phù hợp với loại hình kinh doanh này. Công ty bạn không phải quá lo lắng, hãy nhấc máy gọi ngay cho công ty chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc, hoặc có thể yêu cầu cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp xây dựng trọn gói tại tphcm.

thanh-lap-cong-ty-xay-dung2-768x576

Chi phí trọn gói

Phí thành lập công ty

85.000.000 VND

Giấy phép an ninh trật tự

5.000.000 VND

Chi phí trọn gói

Cafe Khởi Nghiệp – Tập 1:TRONG NGUY CÓ CƠ

Thời gian và Nội dung chính của TẬP 1: TRONG NGUY CÓ CƠ – HST KN ST Quốc Gia ứng phó đại dịch. 14:47 – Hiện trạng và mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến các tổ chức và doanh nghiệp. 24:48 – Nhận định của các Chuyên gia về RỦI RO và CƠ…

Xem thêm